Nguyên tắc bố trí mộ cho hợp lý trong nghĩa trang gia đình

Trong xã hội hiện đại, nghĩa trang gia đình trở thành không gian tâm linh quan trọng, nơi tôn vinh và gìn giữ ký ức về những người đã khuất. Để bảo đảm không gian này là một nơi thanh bình và kết nối với quá khứ, nguyên tắc bố trí mộ cho hợp lý là rất quan trọng.

BỐ TRÍ MỘ TRONG NGHĨA TRANG GIA ĐÌNH, NGUYÊN TẮC NHƯ THẾ NÀO? » Đá Mỹ Nghệ  Phát Tâm

Nghĩa trang gia đình nơi tôn vinh và gìn giữ ký ức về những người đã khuất.

Việc bố trí mộ trong nghĩa trang có quan trọng không 

Lăng mộ là một công trình mang tính tâm linh là nơi an nghỉ dùng để thờ cúng linh hồn của người đã khuất vì vậy việc xây dựng lăng mộ dựa theo nguyên tắc bố trí trong nghĩa trang gia đình là một điều rất cần thiết. 

Việc đặt mộ phần hợp phong thủy sẽ giúp cho linh hồn của người đã khuất được an nghỉ yên bình, không bị động mộ và tăng thêm phúc khí cho mộ phần. Theo quan niệm dân gian tâm linh rằng nếu mộ phần của ông bà tổ tiên “mồ yên, mả đẹp” sẽ linh thiêng phù hộ cho con cháu gặp nhiều may mắn, sức khỏe tiền tài dồi dào, nhưng ngược lại nếu mộ phần không yên sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều biến cố, tài lộc sa sút.

Ngoài góc nhìn tâm linh thì việc tìm hiểu cách bố trí mộ trong nghĩa trang còn thể hiện sự thành tâm, tôn kính với những người đã khuất. Do vậy để có cách sắp xếp mộ hợp lý đòi hỏi gia chủ và đơn vị thi công phải có kiến thức về văn hóa tâm linh và phong thủy. Vì vậy, để lựa chọn được vị trí đặt mộ đẹp hợp phong thủy gia chủ nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy một cách chính xác nhất.

Nguyên tắc bố trí mộ hợp lý trong nghĩa trang gia đình

BỐ TRÍ MỘ TRONG NGHĨA TRANG GIA ĐÌNH, NGUYÊN TẮC NHƯ THẾ NÀO? » Đá Mỹ Nghệ  Phát Tâm

Cách bố trí lăng mộ của người đã khuất có tầm ảnh hưởng to lớn đến cả người âm cũng như người dương

Người xưa luôn coi trọng việc bài trí lăng mộ trong gia đình bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy và vận khí của con cháu trong gia đình đời sau. Dân gian quan niệm rằng nếu việc đặt vị trí mồ mả sai hướng, sai phong thủy sẽ dẫn tới nhiều điều không may cho gia đình con cháu trong nhà. Ông bà, tổ tiên sẽ không an tâm yên nghỉ nơi chín suối, sức khỏe, tài vận của con cháu gặp muôn điều trắc trở.

Cách bố trí lăng mộ của người đã khuất có tầm ảnh hưởng to lớn đến cả người âm cũng như người dương, vì vậy cần phải tuân thủ các nguyên tắc bố trí mộ sau đây để tránh làm sai lệch mộ phần ảnh hưởng phúc khí về sau.

Nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”

Người Việt Nam từ xa xưa đã có phong tục truyền thống rằng mộ phần trong gia đình sẽ được đặt theo nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”. Nguyên tắc này có nghĩa là mộ của nam giới sẽ đặt phía bên trái, còn mộ của nữ giới sẽ được đặt phía bên phải. Quan niệm cho rằng cách bố trí mộ theo nguyên tắc này sẽ tránh bị tắc nghẽn và khí trong mộ sẽ được lưu thông tốt, người đã khuất sẽ được an nghỉ tốt hơn phù hộ cho con cháu đời sau gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào trong cuộc sống.

Sắp xếp mộ theo chiều khu lăng mộ 

Phong thủy để xây mộ trạch cho gia tiên

Khi thiết kế khu lăng mộ tuyệt đối cần tránh các hướng có khả năng đón và tụ nước cao

Mỗi khu mộ đều được xác định  theo một hướng và phương vị chính. Dựa vào cách xếp này toàn bộ các lăng mộ khi xây đều cần được đặt theo một vị trí và phương hướng của khu mộ. 

Khi thiết kế khu lăng mộ tuyệt đối cần tránh các hướng có khả năng đón và tụ nước cao như Thiên Ngưu Thủy và Phong Tụ Khí. Theo cách nhìn của phong thủy, những hướng này có thể làm cho các phần mộ trong nghĩa trang lạnh lẽo hơn, vượng khí không lên cao được. Nếu các phần mộ đã được xây trước đó mà vi phạm các phương hướng này thì gia chủ cần xem xét tuổi của người mất để chọn lại phương hướng phù hợp.

Bố trí sắp xếp theo thứ tự phân cấp từ cao xuống thấp

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình theo thức tự phân cấp từ người còn sống từ cao xuống thấp thể hiện nề nếp gia quy của mỗi gia đình. Tránh phạm phải các lỗi để người khuất không cảm thấy mình bị thiệt hơn, đem tới những điều không tốt cho toàn khu mộ. 

Để làm được điều này, gia chủ cần xem xét các yếu tố về diện tích, kích thước và số lượng các ngôi mộ khi sắp xếp một cách hợp lý. Thường thì loại mộ được lựa chọn có kích thước và chiều cao tầm trung như mộ không mái/1 mái, mộ tròn. Các loại mộ này có hình thức đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm, những ngôi mộ này lại dễ dàng bài trí. 

TAGS

back top