Cúng cơm người mất sau bao nhiêu ngày?

Một phong tục của người Việt khi nhà có người mất đó là cúng cơm cho người mất. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ về phong tục này và đặt ra câu hỏi cúng cơm người mất sau bao nhiêu ngày? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về việc cúng cơm người mất và thời gian cúng cơm người mất sau bao nhiêu ngày?

Cúng cơm người mất sau bao nhiêu ngày?

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\02\cung-com-nguoi-mat-sau-bao-nhieu-ngay-1.jpg

Cúng cơm người mất thực hiện trong vòng 49 ngày sau khi người thân mất

Theo quan niệm dân gian thì trong giai đoạn 49 ngày đầu là khoảng thời gian vong linh còn ở lại với gia đình nên người thân cần cúng cơm cho họ hàng ngày. Thời gian cúng cơm người mất là trong khoảng 49 ngày đầu sau khi người thân mất. Sau 49 ngày thì người thân sẽ không cần phải cúng cơm hàng ngày cho người mất nữa.

Việc cúng cơm người mất sẽ được thực hiện hàng ngày và cúng 3 bữa vào đúng khoảng thời gian bữa cơm hàng ngày như người còn sống đó là vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Về cơm cúng thì bữa ăn được bày biện như bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên hiện nay có nhiều gia đình thường cúng cơm chay cho người mất nhằm tránh sát sinh, tránh tạo nghiệp và tích phước cho người mất.

Trong nghi thức cúng cơm hàng ngày thì người thân sẽ bày biện bữa ăn lên bàn thờ của người mất, thắp hương và khấn mời người mất về dùng bữa hàng ngày như khi còn sống. Tùy từng nơi, bữa ăn được bày biện không cần quá đầy đặn như bữa ăn của người sống mà thức ăn cúng được bày biện một ít như một nghi thức làm phép.

Bên cạnh đó trên bàn thờ của người mất trong vòng 49 ngày ở nhiều nơi người ta còn bày một chút muối, một chút gừng được bày biện trong một chiếc đĩa nhỏ với hàm ý theo câu nói “Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”. Điều này để thể hiện sự tiếc thương với người mất.

Ý nghĩa của việc cúng cơm người mất trong vòng 49 ngày

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\02\cung-com-nguoi-mat-sau-bao-nhieu-ngay-2.jpg

Việc cúng cơm là cách làm nhằm gửi lương thực của người sống cho người mất

Việc cúng cơm 49 ngày cho người đã khuất là cách làm nhằm gửi lương thực bằng tâm thức của người sống cho người mất. Bên cạnh đó thì việc cúng cơm cũng mang nhiều ý nghĩa sâu ở bên trong.

Việc cúng cơm giúp cho vong linh của người mất siêu thoát khỏi cõi âm để hướng về cõi Phật và được hưởng sự bình yên, an lạc.

Đây là nghi thức truyền thống của dân tộc mang ý nghĩa quan trọng ở trong việc duy trì văn hóa và tín ngưỡng tâm linh dân gian. Việc cúng cơm cũng bày tỏ tình cảm với người mất và cầu nguyện cho vong linh của họ được thanh tịnh hướng về cõi Phật.

Việc cúng cơm cũng tạo niềm tin cho người sống rằng người thân vừa qua đời của mình sẽ được siêu thoát và được hưởng an lạc.

Những lưu ý trong thời gian cúng cơm cho người mất

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\02\cung-com-nguoi-mat-sau-bao-nhieu-ngay-3.jpg

Cần lưu ý cúng cơm cho người mất đúng cách

Khi cúng cơm hàng ngày cho người mất thì cần lưu ý một số điều như sau nhằm tránh làm sai so với phong tục và tín ngưỡng.

  • Không đặt cơm cúng hay đồ cúng ở dưới đất.

  • Trong mâm cơm cúng thì có đủ cơm, muối và nước sạch.

  • Nên chuẩn bị thêm những món khác như hoa quả, trà, đồ xào, thịt và những món mặn.

  • Trước khi cũng cần tuyệt đối không được ăn hay động miệng vào thức ăn kể cả nếm thử.

  • Không dùng một số món ăn như: riêu cua, riêu ốc, xôi đỗ đen để cúng và thắp hương người mất.

  • Nếu như muốn cúng đồ nếp thì cần lưu ý dùng bánh chưng, xôi trắng, xôi đậu xanh.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cúng cơm cho người mất sau bao nhiêu ngày? Hy vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích cho người đọc.

TAGS

back top