Danh sách việc cần làm khi thực hiện nghi lễ “tẩy tội” theo Phật giáo

Rất nhiều người tin vào Phật giáo, họ tin vào Đức Phật sẽ khiến cho con người không lầm đường lạc lối, vậy nên họ tìm đến việc tẩy tội để có thể giúp tâm của họ thanh tịnh hơn. Nghi lễ này sẽ được nhà chùa thực hiện dựa theo ý nguyện của các phật tử, vậy danh sách những việc cần làm khi thực hiện nghi lễ này là gì thì bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tẩy tội có thể giúp tâm hồn mỗi người thanh tịnh
Những việc cần làm trong nghi lễ tẩy tội theo Phật giáo
Đầu tiên trước khi vào lễ tẩy tội thì các phật tử phải chuẩn bị lễ nghi đầy đủ, theo lời sư thầy dặn dò, như việc trong nghi thức cần chuẩn bị những đồ lễ gì,  tâm bao nhiêu. Đây là việc đầu tiên trong danh sách bạn cần hoàn thành.
Tiếp theo sau khi thực hiện xong các nghi lễ thì phật tử sẽ tắm rửa sạch sẽ, thanh tẩy bụi trần trước khi vào làm lễ, đây là sự kính trọng đối với Phật tổ. Sau khi tắm rửa sạch sẽ thì tiến hành vào trong đền chùa để chuẩn bị tiến hành nghi lễ tẩy tội.
Sau khi hoàn tất các bước thì phật tử sẽ được nghe kinh để tẩy tội, theo Phật giáo thì tịnh tâm cũng được coi là một hình thức rửa tội. Con người đứng trước Phật tổ sẽ được phật tổ cưu mang và giúp họ thanh tẩy tâm hồn, khiến lòng an yên.
Thêm vào đó khi nghe kinh chúng ta cần tĩnh tâm để lòng thanh thản, không tạp niệm thì mới được coi là tẩy tội, nếu Phật tổ đang cứu thoát bạn mà lòng có tà niệm thì suốt đời bạn chỉ sống trong sự cố chấp của bản thân mà thôi.
Tại sao phải làm lễ tẩy tội?
 
Tẩy tội là một hoạt động văn hóa điển hình tại Việt Nam
Nhiều người theo đạo Phật, có niềm tin mãnh liệt vào sự tha thứ của Đức Phật, vậy nên khi họ làm điều sai trái đều muốn Đức Phật có thể thanh tẩy tâm hồn tạm niệm của họ, giúp họ giảm bớt được nghiệp chướng. Hơn nữa họ muốn mai sau khi về miền tây phương cực lạc không bị tù đày hay đau khổ.
Tẩy tội cũng khiến lòng người trở nên tĩnh lặng hơn, không còn phải thấy được sự đời đau khổ, hơn hết nó cũng là niềm tin giữa các tín lành, cũng được coi là một hoạt động văn hóa điển hình tại Việt Nam.
Những đồ dâng hương trong lễ tẩy tội gồm những gì?
Gia đình nên chuẩn bị hoa quả, bánh trái, một số thẻ hương
Tuy lễ tẩy tội sẽ tổ chức ở chùa chiền nhưng các chi phí như đồ lễ hay là các vật dụng linh tinh đều do phía Phật Tử chi trả. Điều này sẽ được các sư thầy dặn dò để tránh mua phải thứ không tốt hoặc không phù hợp đối với buổi lễ.
Theo nghi thức cơ bản thì phía gia đình nên chuẩn bị hoa quả, bánh trái, một số thẻ hương, tiền lễ lạt cũng như là công đức vào chùa và một số thứ nhỏ nhặt khác. Phần lễ lạt này sau khi thực hiện nghi lễ xong cũng được phân phát coi như là lộc chùa đem cho chúng sinh.
Nếu đồ dùng trong lễ quá nhiều mà không chuẩn bị kịp hay là gấp gáp thì cũng có rất nhiều dịch vụ sẽ chuẩn bị đồ lễ cho bạn và gia đình một cách đầy đủ, không thiếu sót khoản nào mà chi phí chỉ hơn chúng ta chuẩn bị một chút. Nếu tự chuẩn bị có thể thiếu mà còn mất công mất sức, còn để người ta chuẩn bị thì sẽ chỉnh chu mà chi phí tính ra cũng phát sinh không đáng kể.
Nếu bạn đang muốn chuẩn bị đồ lễ có thể liên hệ công ty Đức Thịnh, đây là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ lễ, giá cả và nhân viên phục vụ đều được đánh giá cao. Thông tin liên hệ hoặc truy cập đường link: https://tangle247.vn/

TAGS

back top