Thủ tục pháp lý cần thiết khi người thân mất

Nhiều người sẽ lầm tưởng rằng khi có người mất là chỉ cần đi chôn cất là xong và thông báo cho họ hàng chứ không cần phải làm các thủ tục pháp lý liên quan gì. Nhưng đây là sự nhầm lẫn to lớn vì sau khi gia đình có người mất thì cần phải làm một số giấy tờ pháp lý để khai báo cho chính quyền. 

Trang Trí Hoa Đám Tang

sau khi gia đình có người mất thì cần phải làm một số giấy tờ pháp lý cần thiết

Thủ tục pháp lý cần thiết khi người thân mất 

Khi người thân mất thì theo luật pháp gia đình phải tiến làm giấy khai tử. Bởi vì theo luật pháp quy định khi gia đình có người thân mất yêu cầu phải làm giấy khai tử với mục đích thông báo người đã mất để tổng hợp danh sách trong báo cáo dân số.  Tiếp đến là vấn đề về giấy tờ như đất đai, sổ đỏ.

Nếu là chủ hộ thì sẽ phải nhượng quyền đất đai theo luật thừa kế ban hành, để đảm bảo không bị rắc rối nếu sau này muốn bán hoặc phục vụ những mục đích khác. Thủ tục làm giấy khai tử có trình tự nhất định, cụ thể là: 

Đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai tử bao gồm giấy đăng ký khai tử, bản chính giấy khai tử hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tiếp theo là nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết và cuối cùng là đợi xử lý hồ sơ là hoàn thành việc đăng ký khai tử cho người thân đã mất.

Việc đăng ký khai tử có thực sự cần thiết?

Trang Trí Đám Tang

đăng ký khai tử giúp chính quyền nhận định rằng hộ khẩu của gia đình này thiếu một người và sẽ phải làm lại giấy tờ

Nhiều người sẽ không coi trọng việc đăng ký khai tử bởi những thủ tục pháp lý này khá rườm rà và có phần tốn thời gian. Tuy nhiên đây là theo luật định và cũng cần có lý do thì nhà nước mới bắt buộc đăng ký đối với người đã mất.

Tại sao lại như vậy, thì đầu tiên là phải kể đến việc thống kê dân số, việc này khá quan trọng bởi nếu dân số mất đi nhiều hơn dân số sinh ra mà tỷ lệ này lại chênh lệch lớn thì nhà nước cần có những chính sách khuyến khích sinh đẻ để tăng dân số lao động, đưa Việt Nam trở lại thời kỳ dân số lao động vàng.

Nếu người thân mất vì tai nạn thì tổng cục sẽ thống kê, nếu số người mất do tai nạn cao thì sẽ điều chỉnh chính sách liên quan đến luật giao thông, giúp người  được an toàn khi đi chuyển trên đường và đảm bảo cho các phương tiện khác cũng lưu thông trên đường.

Tiếp theo đăng ký khai tử giúp chính quyền nhận định rằng hộ khẩu của gia đình này thiếu một người và sẽ phải làm lại giấy tờ, bởi để lâu mà phát sinh vấn đề thì không kịp giải quyết nhất là vấn đề đất đai và giấy tờ mua bán sau này.

Mở ra việc xác định quyền thừa kế cũng như là tài sản chung nếu đang có vợ hoặc chồng để phân chia tài sản sao cho hợp lý và không có những tranh chấp về mặt tài sản sau này.

Có nên sử dụng dịch vụ trọn gói không?

CHI TIẾT VỀ DỊCH VỤ TANG LỄ TRỌN GÓI QUẬN THỦ ĐỨC - NGHĨA TRANG CÔNG VIÊN  PHÚC AN VIÊN - LONG AN

Đức Thịnh là một công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm

Việc đăng ký này khá phức tạp và lần đầu thì sẽ không nắm rõ được tình hình, tuy nhiên bạn có thể nhờ các công ty chuyên phục vụ mai táng từ A-Z trọn gói cả về giấy tờ, việc tổ chức mai táng nhiều thì các công ty cũng có kinh trong việc giải quyết các giấy tờ cần thiết.

Nếu bạn đang tìm mà không biết công ty nào thì có thể tìm đến mai táng Đức Thịnh. Đây là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức mai táng trọn gói, các giấy tờ pháp lý cũng được công ty giải quyết nhanh chóng theo yêu cầu của người nhà.

Là một công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản thì Đức Thịnh đảm bảo sẽ phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Nếu có thông tin chưa nắm rõ thì khách hàng có thể liên hệ đến quý công ty hoặc truy cập website theo đường link để biết thêm thông tin: https://maitangtrongoi.com/

TAGS

back top