Vật phẩm tôn giáo dùng nhiều trong lễ tang

Trong tang lễ của người Việt có nhiều vật phẩm tôn giáo được sử dụng để làm lễ. vậy những vật phẩm tôn giao nào được dùng nhiều trong lễ tang. Hãy cùng tìm hiểu về những vật phẩm tôn giáo này.

Tượng Phật

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\05\vat-pham-ton-giao-dung-nhieu-trong-le-tang-1.jpg

Tượng Phật được đặt ở trên bàn thờ Phật ở trong lễ tang

Tượng Phật được đặt trên bàn thờ Phật ở trong lễ tang. Bàn thờ Phật ở trong đám tang được lập tạm thời ở trong thời gian diễn ra lễ tang của người quá cố diễn ra. Bàn thờ Phật ở trong đám tang thường được trang trí bao gồm: Tượng Phật A Di Đà hay Tam Thánh Tây Phương (Phật A Di Đà – Quan Thế Âm Bồ Tát – Đại Thế Chí Bồ Tát).

Nhang

Nhang còn được gọi là hương. Nhang không thể thiếu được ở trong bất kỳ lễ tang nào. Khi đốt nhang thì khói từ nhang sẽ bay lên trời. Điều này tượng trưng cho việc truyền đạt lời cầu nguyện và tấm lòng của người sống tới người mất và những vị thần linh. Nhang cũng giúp tạo nên một không gian thanh tịnh, trang nghiêm và được tin là có khả năng để dẫn dắt linh hồn của người mất sang thế giới bên kia.

Đèn cầy – Nến

Đèn cầy hay còn được gọi là nến sẽ được thắp ở trong lễ tang. Ánh sáng từ nến tượng trưng cho sự dẫn dắt linh hồn người mất tới cõi vĩnh hằng. Ở trong nhiều gia đình, nến được thắp liên tục ở trên bàn thờ đem lại ý nghĩa soi sáng đường đi cho linh hồn để tránh họ lạc lối ở trong bóng tối của cõi chết.

Phướn

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\05\vat-pham-ton-giao-dung-nhieu-trong-le-tang-2.jpg

Phướn còn được gọi là cờ tang

Phướn còn được gọi là cờ tang. Đây là biểu tượng báo rằng trong gia đình đang có tang sự. Cờ tang thường được treo ở trước nhà có tang hoặc treo ở nơi tổ chức tang lễ. Đây là cách để thông báo việc nhà có tang cho cộng đồng và cùng thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Áo tang, khăn tang

Trong lễ tang thì một thứ không thể thiếu đó là áo tang và khăn tang. Áo tang và khăn tang sẽ được dùng cho người thân của người quá cố nhằm  bày tỏ sự tôn kính và đau buồn. Khăn tang sẽ được quấn ở trên đây hay cột ở cánh tay là một dấu hiệu nhằm nhận biết người đang chịu tang đồng thời thể hiện sự thành kính, tiếc thương với người mất.

Chiêng và trống

Chiêng và trống cũng được sử dụng ở trong lễ tang với công dụng tạo ra âm thanh trang nghiêm. Âm thanh của chiêng trống có tác dụng xua đuổi tà ma và dẫn dắt linh hồn người đã khuất. Ở trong nhiều nghi lễ thì tiếng chiêng trống còn mang ý nghĩa báo hiệu cho người xung quanh về sự kiện trọng đại đang được tổ chức.

Vòng hoa tang

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\05\vat-pham-ton-giao-dung-nhieu-trong-le-tang-3.jpg

Vòng hoa tang thể hiện sự tiếc thương người mất

Một vật phẩm tôn giáo được dùng nhiề trong lễ tang nữa đó là vòng hoa tang. Vòng hoa tang thường được làm bằng hoa tươi để gửi tới đám tang như một lời chia buồn và tôn kính với người mất. Đồng thời thì vòng hoa tang cũng thể hiện sự vĩnh cửu, lòng kính trọng thường được đặt quanh quan trài hay tại nơi diễn ra lễ tang.

Vật phẩm cúng lễ

Trong lễ tang cũng không thể thiếu được những vật phẩm cúng lễ như thức ăn, trái cây, rượu, nước và những loại bánh. Các món cúng này được đặt ở trên bàn thờ để cúng tổ tiên và những người đã khuất. Đây là cách để thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn người mất được an nghỉ.

Hy vọng với những thông tin trên đây thì bạn đã biết được những vật phẩm tôn giáo dùng nhiều ở trong lễ tang.

TAGS

back top