Thiên Chúa giáo nghi thức tẩm liệm thế nào là đúng?

Nghi thức tẩm liệm là một nghi thức quan trọng trong đám tang của một người. Nghi thức tẩm liệm được thực hiện một cách trang nghiêm. Mỗi tôn giáo có nghi thức tẩm liệm riêng khác nhau. Vậy Thiên Chúa giáo thì nghi thức tẩm liệm thế nào là đúng? Hãy cùng tìm hiểu về nghi thức tẩm liệm theo Thiên Chúa giáo.

Thành phần tham gia nghi thức tẩm liệm Thiên Chúa giáo

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\01\thien-chua-giao-nghi-thuc-tam-liem-the-nao-la-dung-1.jpg

Nghi thức tẩm liệm là nghi thức bắt buộc trong đám tang

Thành phần tham gia nghi thức tẩm liệm Thiên Chúa giáo bao gồm có chủ sự của việc thực hiện nghi thức, gia đình người đã mất cùng với bạn bè, hàng xóm… gọi chung là cộng đồng.

Nghi thức tẩm liệm Thiên Chúa giáo

Nghi thức tẩm liệm Thiên Chúa giáo bao gồm những nghi thức sau đây:

  • Phần dẫn nhập

Ở trong phần dẫn nhập Chủ Sự sẽ phát biểu về sự ra đi của người mất và nói với cộng đồng hãy cùng cầu nguyện cho linh hồn người đã mất vì tin rằng sự chết chưa phải là kết thúc tất cả tuy nhiên là cửa ngõ tiến đến sự sống đời đời.

  • Phần thánh ca

Tiếp đến là phần thánh ca. Trong phần này này thì mọi người sẽ chọn một bài thích hợp để cùng nhau hát.

  • Lời nguyện

Chủ sự sẽ đọc lời nguyện trước cộng đồng tham gia nghi thức tẩm liệm.

  • Lời Chúa

Sau lời nguyện thì chủ sự sẽ tiếp tục đọc lời Chúa trước cộng đồng tham gia nghi thức tẩm liệm.

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\01\thien-chua-giao-nghi-thuc-tam-liem-the-nao-la-dung-2.jpg

Nghi thức tẩm liệm Thiên Chúa giáo được thực hiện một cách trang nghiêm

  • Lời nguyện giáo dân

Tiếp sau lời Chúa thì chủ sự tiếp tục đọc lời nguyện giáo dân. Tham gia vào phần đọc lời nguyện giáo dân có cả cộng đồng cùng đọc với chủ sự. Trong khi chủ sự và cộng đồng đọc lời nguyện giáo dân thì nước thánh sẽ được rảy ở trên thi hài người mất. Trong phần này thì cộng đồng cũng cùng đọc Kinh Kính Mừng.

  • Làm phép quan tài

Tiếp sau đó sẽ đến phần làm phép quan tài. Trong phần này thì người chủ sự sẽ rảy Nước Thánh ở trên quan tài. Trong lúc chủ sự rảy nước thánh trên quan tài thì cộng đồng sẽ hát một bài chọn trong phần Thánh Ca. Tiếp sau đó thì những người có nhiệm vụ tẩm liệm sẽ đến quan tài và làm nhiệm vụ của mình.

  • Nghi thức đặt các biểu tượng và kỷ vật

Một trong những nghi thức tẩm liệm nữa đó là nghi thức đặt các biểu tượng và kỷ vật lên áo quan của người mất. Đầu tiên thì chủ sự sẽ phát biểu và mời người con của người đã mất đặt Thánh giá và chuỗi Mân Côi lên áo quan.

Một kỷ vật nữa được đặt lên áo quan người đã mất đó là sách Kinh thánh cũng do con của người mất đặt lên áo quan.

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài mai táng\01\thien-chua-giao-nghi-thuc-tam-liem-the-nao-la-dung-3.jpg

Nghi thức tẩm liệm Thiên Chúa giáo có nhiều người tham gia

  • Nghi thức làm phép xác

Phần tiếp theo đó là nghi thức làm phép xác. Trong nghi thức này thì chủ sự sẽ phát biểu sau đó rẩy Nước Thánh lên người đã mất.

  • Nghi thức làm phép khăn tang

Tiếp theo nghi thức làm phép xác sẽ là nghi thức làm phép khăn tang.

  • Kết thúc

Trong phần kết thúc thì chủ sự sẽ đọc lời kết thúc với nội dung: Lạy Cha, Cha đã gọi (tên người mất) ra khỏi thế gian này trở về với Cha. Xin cho người con Cha đây ngay từ giờ phút này được thoải khỏi vòng tội lỗi được đón nhận vào nước Cha chọn chờ đợi ngày thân xác phục sinh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Như vậy là kết thúc nghi thức tẩm liệm của Thiên Chúa giáo. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã biết về nghi thức tẩm liệm Thiên Chúa giáo thế nào là đúng.

TAGS

back top